การสร้าง แบรนด์
10 สาเหตุแรงๆ ที่ “แบรนด์” คุณยัง “ย่ำอยู่กับที่”
April 1, 2016
สาระสุขภาพ ภาวะถุงน้ำดีข้น
June 6, 2016
อาหารผัก ผลไม้ วิตามิน

นานา สาระเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

 

โรคเบาหวาน

ผู้ป่วย เบาหวาน ส่วนใหญ่ มักตามใจปาก ไม่ชอบออกกำลังกาย หวังพึ่งแต่ยาหรือปาฏิหาริย์ให้หายป่วย จะได้ใช้ชีวิตตามความเคยชินของตนเอง ส่วนใหญ่จึงจบลงด้วยการที่มีชีวิตที่ สั้นกว่าที่ควรจะเป็น หรือพิการ เพราะถูกตัดอวัยวะ เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตบ้าง ทั้งๆที่ป้องกันได้ด้วยตนเองทั้งสิ้น

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ถ้าใครรู้ตัวว่า ยังรักชีวิต ยังรักครอบครัว จงตั้งใจให้แน่วแน่ แล้วเริ่มปกป้องตัวเอง และครอบครัวให้พ้นจากโทษภัยของเบาหวาน อย่างจริงจังตั้งแต่วันนี้
คือ ก่อนที่จะรับประทานอาหาร ต้องพิจารณา 2 ข้อ คือ

1.อาหารที่ควรงดหรือจำกัดจำนวน คือ ของหวาน แต่ละมื้อให้รับประทานแต่น้อย หรือเปลี่ยนเป็นผลไม้แทน แต่ในผู้ป่วยเบาหวานที่ระดับน้ำตาลไม่สม่ำเสมอ ควรมีลูกอม น้ำหวาน หรือน้ำตาลก้อน พร้อมบัตรประจำตัวผู้ป่วยเบาหวานติดตัวไว้ เผื่อฉุกเฉินจากอาการน้ำตาลต่ำ
ไขมัน ใช้ไขมันพืชปริมาณน้อย หลีกเลี่ยงไขมันสัตว์ หลีกเลี่ยงอาหารทอด มาเปลี่ยนเป็น นึ่ง ต้ม ปิ้ง ย่าง แทน

อาหารผัก ผลไม้ วิตามิน

2.อาหารที่ควรรับประทาน คือ สารอาหารครบ 5 หมู่ พยายามจัดสัดส่วนในแต่ละมื้อให้ได้ ดังนี้

– แป้ง พวกข้าวต่างๆ ที่ดีที่สุด คือ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ รับประทานประมาณครึ่งหนึ่งของอาหารทั้งหมด
– เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ที่ดีที่สุด คือ เนื้อปลาชนิดต่างๆ และถั่วทุกชนิด รับประทานประมาณ 1/4 ของอาหารแต่ละมื้อ
– เส้นไยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ คือ พืชผัก ผลไม้ อาหารเสริม ชนิดต่างๆ รับประทาน 1/4 ของอาหารแต่ละมื้อ (อาหารเสริม ชนิดต่างๆ ควรอ่านฉลากเพื่อให้ทราบถึงปริมาณที่ควรรับประทาน)
– พืชผักต่อไปนี้ ควรรับประทานเป็นประจำ เพราะมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำตาลในเลือด ได้แก่ หอมหัวใหญ่ ไม่ว่าสดหรือสุก บรอกโคลี่ ลูกชัด(เครื่องเทศ) ใบกะเพรา มะระขี้นก โสม อบเชย กานพลู ขมิ้น ใบกระวาน

อาหาร 5 หมู่

สิ่งสำคัญที่ไม่แพ้การเลือกรับประทาน คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างเหมาะสมพอดีพอควรช่วยให้มีการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ไม่ให้เกิดไขมันส่วนเกินสะสมจนเป็นเหตุของกระชวย เบิกบาน แข็งแรง เกิดความผ่อนคลาย ป้องกันความเครียดเรื้อนัง ซึ่งเป็นเหตุนำไปสู่การเป็นเบาหวาน ความดัน ฯลฯ

โรคเบาหวาน

//]]>